ชุบผิวแข็งในอ่างเกลือ (Isonite®)

ไอโซไนต์ เป็นกระบวนการชุบไนไตรดิ้งด้วยอ่างเกลือ หรือการชุบผิวแข็งในอ่างเกลือ ที่ให้คุณสมบัติต่างๆ เช่น ความต้านทานความล้า, ทนความร้อน, ทนต่อการสึกหรอ, เปลี่ยนแปลงขนาดน้อย และเพิ่มความแข็งสูง ซึ่งสามารถใช้ได้กับเหล็กหลายประเภท เช่น เหล็กกล้าคาร์บอน, เหล็กซินเตอร์, เหล็กอัลลอยด์ต่ำ, เหล็กกล้าไร้สนิม(สแตนเลส), เหล็กหล่อ และเหล็กอัลลอยด์สูง บริษัท ไทยปาร์คเกอร์ไรซิ่ง สามารถนำเสนอกระบวนการที่เหมาะสมได้ตามประเภทของโลหะและความต้องการของลูกค้า

ชุบผิวแข็งในอ่างเกลือ (Isonite®)

ไอโซไนต์ เป็นกระบวนการชุบไนไตรดิ้งด้วยอ่างเกลือ หรือการชุบผิวแข็งในอ่างเกลือ ซึ่งไนโตรเจนและคาร์บอนจะซึมลึกเข้าไปในเนื้อเหล็ก เกิดเป็นชั้นสารประกอบไนไตร และชั้นซึมลึก โดยชั้นสารประกอบไนไตรจะช่วยการทนต่อแรงเสียดทาน ส่วนชั้นซึมลึกจะช่วยเพิ่มการทนทานต่อความล้าได้ดีขึ้นแต่ยังคงรักษาความเหนียวของเนื้อวัสดุไว้

กระบวนการไอโซไนต์สามารถชุบชิ้นงานที่ทำมาจากวัสดุได้หลากหลายประเภท ได้แก่ เหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ, เหล็กซินเตอร์, เหล็กอัลลอยด์ส่วนผสมต่ำ, เหล็กกล้าไร้สนิม(สแตนเลส), เหล็กหล่อ และเหล็กอัลลอยด์สูง(เหล็กกล้าผสมสูง) เป็นต้น 

นอกจากนี้ทางบริษัท ไทยปาร์คเกอร์ จำกัด ยังมีกระบวนการปรับปรุงคุณภาพเพื่อเพิ่มการทนทานต่อการกัดกร่อนและการสึกหรอ ด้วยกระบวนการชุบในอ่างเกลือหลังจากทำไอโซไนต์ ได้แก่ กระบวนการชุบแบบ SQP และ QPQ

SQP
SQP เป็นกระบวนการที่สร้างฟิล์มออกไซด์ขึ้นหลังจากผ่านกระบวนการอิโซไนต์ เพื่อเพิ่มความต้านทานการสึกหรอและป้องกันการกัดกร่อน

QPQ
QPQ เป็นกระบวนการที่เพิ่มขึ้นหลังจากการทำ ISONITE และ SQP เพื่อเพิ่มความต้านทานการสึกหรอ ป้องกันการกัดกร่อน และทนต่อความล้า

ico-feature คุณสมบัติ
  • มีการเปลี่ยนแปลงขนาดน้อย
  • สามารถชุบเหล็กได้เกือบทุกประเภท รวมถึงเหล็กกล้าผสมสูง (high alloy steel) และสแตนเลส
  • ทนต่อความล้าได้มากขึ้น
  • มีความต้านทานความร้อนเพิ่มขึ้น
  • ทนต่อการกัดกร่อนได้ดีขึ้น
  • ความต้านทานแรงดึงของวัสดุเพิ่มขึ้น
ico-application ตัวอย่างการใช้งาน
  • ชิ้นส่วนรถรถยนต์และจักรยานยนต์ เช่น crankshaft, differential case, pinion shaft, bearing parts, ฯลฯ
  • ชิ้นส่วนเครื่องจักร เช่น แม่พิมพ์
ประเภทผลิตภัณฑ์

ดูสเปคของประเภท ผลิตภัณฑ์ / กระบวนการ ของเราเพิ่มเติมด้านล่าง

thaiparker thaiparker 023246600 marketing_MG@thaiparker.co.th