สารหล่อลื่นแบบแข็ง (Pallube)

พาลูบ คือสารเคมีหล่อลื่นแบบแข็ง ของบริษัทนิฮอนปาร์คเกอร์ไรซิ่ง ช่วยต้านทานการสึกหรอ ลดแรงเสียดทานของชิ้นงานโดยไม่ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่น และช่วยให้ทนต่อการกัดกร่อน สามารถเพิ่มคุณสมบัติต้านทานความร้อนและการนำไฟฟ้าได้ เพื่อให้ตอบสนองต่อการใช้งาน

สารหล่อลื่นแบบแข็ง (Pallube)

สารเคมีหล่อลื่นแบบแข็ง (พาลูบ หรือ พาลูเบะ) เป็นการเคลือบผิวที่ช่วยต้านทานการสึกหรอและลดแรงเสียดทานที่ผิวสัมผัสกันระหว่าง 2 พื้นผิว โดยไม่ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่น สามารถเพิ่มคุณสมบัติต้านทานความร้อนและคุณสมบัตินำไฟฟ้าได้ แม้ว่าวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการใช้สารหล่อลื่นแบบของไหล เช่น น้ำมันและจาระบี  แต่ก็มีข้อจำกัดในการใช้งานบางลักษณะ จึงทำให้เป็นที่มาของการใช้ฟิล์มหล่อลื่นแบบแข็ง ซึ่งมีข้อได้เปรียบในบางสภาพการใช้งาน ดังนี้ 

 1. การใช้งานที่รับภาระหนัก จะมีแรงดันอย่างมาก ทำให้น้ำยาหล่อลื่นไหลออกมาจากระหว่างผิวทั้งสองที่สัมผัสกัน เกิดแรงเสียดทานและการสึกหรอสูง ได้แก่ เครื่องจักรกลหนัก แม่พิมพ์รีดลดขนาดลวด
 2. การทำงานที่ช่วงอุณหภูมิพิเศษ น้ำมันจะมีความหนืดสูงขึ้น เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น และจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานต่ำลง นอกจากนี้อาจมีการกลายสภาพ หรือเกิดออกซิเดชั่น น้ำมันจะมีความหนืดสูงจนเป็นก้อน ฟิล์มหล่อลื่นแข็ง มีความเสถียรดีกว่าเมื่อทำงานที่อุณหภูมิสูง โดยสามารถทำงานได้ในช่วงอุณหภูมิ -180°C ถึง 300 °C ได้แก่ สายพานและตัวขับโซ่ในเตาอบ แบริ่งในของเทอร์โบเจ็ท
 3. การทำงานในสิ่งแวดล้อมที่สามารถชำระล้างน้ำมันและจาระบีออกได้ ในบางพื้นที่จำเป็นที่ต้องใช้งานโดยการจุ่มน้ำหรือตากแดดตากฝน เป็นจุดได้เปรียบของฟิล์มหล่อลื่นแข็งที่จะไม่ถูกชำระล้างออกไป ได้แก่ สายพานขับกลางแจ้ง ชิ้นส่วนที่ใช้งานโดยแช่ในน้ำตลอดเวลา
 4. การทำงานในสภาพแวดล้อมที่สกปรกหรือสามารถเกิดการกัดกร่อน ผิวที่ทาน้ำมันและจาระบีจะเป็นตัวเก็บ สะสมฝุ่น ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพของสารหล่อลื่นน้อยลง ซึ่งฟิล์มหล่อลื่นแข็งสามารถใช้ได้ดีในสภาพบรรยากาศที่มีฝุ่นปริมาณมาก ซึ่งไม่สามารถจัดการฝุ่นนั้นได้ เช่น ระบบเกียร์ที่ใช้ในเครื่องจักรในเหมืองถ่านหิน การก่อสร้างถนน หรือใช้ในงานด้านการเกษตร
 5. ชิ้นส่วนที่ยากต่อการเข้าถึง หลังจากการประกอบหรือการใช้งาน ในเครื่องมือที่ซับซ้อนการบำรุงรักษาด้วยน้ำมันหรือจาระบีทำได้ยาก ฟิล์มหล่อลื่นแข็งใช้งานได้ดีกว่า เช่น ตัวล็อค เฟล็กซิเบิ้ลชาร์ป บานพับและไพว็อทในระบบแอโรไดนามิก
 6. ชิ้นส่วนที่ประกอบยาก ฟิล์มหล่อลื่นแข็งป้องกันการเกิดเสียงและการยึดติดระหว่างการประกอบแบบสวมอัด หรือทำให้น็อตง่ายต่อการไขประกอบ ง่ายต่อการถอดประกอบใหม่ ได้แก่ ชิ้นส่วนงานประกอบเครื่องจักร
 7. งานที่ต้องการเพื่อการนำไฟฟ้า หรือฉนวนกันไฟฟ้า ฟิล์มหล่อลื่นแข็งชนิดกราไฟต์ เป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดี ได้แก่ ชิ้นส่วนสวิทซ์ไฟ้ฟ้า ส่วนฟิล์มชนิด PTFE เป็นตัวฉนวนที่ดี

สารหล่อลื่นชนิดแข็งหรือ Defric coat สามารถแยกองค์ประกอบหลักออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

 1. โมลิบดีนัมไดซัลไฟด์ (MoS2)
 2. โพลิเทตระฟลูโอโรเอทิลลีน (PTFE)
 3. กราไฟท์ (C)

มาตรฐานคุณภาพ

ไทยปาร์คเกอร์ได้ปรับปรุง พัฒนากระบวนการผลิต และระบบการจัดการอย่างต่อเนื่อง จนได้รับการรับรองมาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ และมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ทำให้ลูกค้าสามารถเชื่อถือ และวางใจได้เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการจากเรา

 • ISO 9001-TOTAL SITE (2021-2024)
 • ISO14001

สอบถามข้อมูลที่คุณต้องการได้เลย!

ติดต่อหาเราได้เลยหากคุณไม่พบคำตอบที่ต้องการ ไม่ว่าคุณจะอยากรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติ การทำงานตัวอย่าง หรือแม้แต่ราคา เราก็พร้อมที่จะตอบทุกคำถาม และหาสินค้าที่ใช่สำหรับคุณ!

ico-feature คุณสมบัติ
 • ลดแรงเสียดทานภายใต้สภาวะแห้ง
 • ต้านทานการกัดกร่อน
 • ต้านทานการสึกหรอ
 • ต้านทานความร้อน
 • นำไฟฟ้าหรือฉนวนกันไฟฟ้าได้
ico-application ตัวอย่างการใช้งาน
 • นำไปใช้กับวัสดุต่างๆ อย่างหลากหลาย เช่น เหล็ก โลหะอัลลอย เรซิ่น หรือยาง
ประเภทผลิตภัณฑ์

ดูสเปคของประเภท ผลิตภัณฑ์ / กระบวนการ ของเราเพิ่มเติมด้านล่าง

thaiparker thaiparker 023246600