อบชุบทางความร้อนด้วยแก๊ส

การอบชุบทางความร้อนด้วยแก๊ส (ชุบแข็ง) เป็นกระบวนการอบชุบทางความร้อนภายใต้บรรยากาศและอุณหภูมิของแก๊สเพื่อปรับปรุงความแข็ง ความต้านทานการสึกหรอ และความต้านทานความล้า หรือปรับปรุงคุณสมบัติความต้านทานแรงดึงของชิ้นงานเหล็ก เพื่อยืดอายุการใช้งานและปรับปรุงคุณสมบัติให้เหมาะสมกับการใช้งานเฉพาะของแต่ละชิ้นส่วน

อบชุบทางความร้อนด้วยแก๊ส

การอบชุบทางความร้อนด้วยแก๊ส เป็นกระบวนการอบชุบทางความร้อนภายใต้บรรยากาศและอุณหภูมิของแก๊สเพื่อปรับปรุงความแข็ง ความต้านทานการสึกหรอ และความต้านทานความล้า หรือปรับปรุงคุณสมบัติความต้านทานแรงดึงของชิ้นงานเหล็ก

บริษัท ไทยปาร์คเกอร์ไรซิ่ง มีบริการรับชุบกระบวนการอบชุบทางความร้อนด้วยแก๊ส ดังนี้

  1. แก๊สคาร์บูไรซิ่ง และอบคลายเครียด
  2. แก๊สคาร์โบไนไตรดิง และอบคลายเครียด
  3. เคว้นชิ่ง และอบคลายเครียด

*กระบวนการพิเศษ: โบตัน (วิธีการใช้เคมีป้องกันคาร์บอนเฉพาะส่วน)

แก๊สคาร์บูไรซิ่ง
เป็นกระบวนการทำให้เหล็กร้อนขึ้นที่อุณหภูมิ 850oC ถึง 940oC กระบวนการนี้เป็นการเติมอะตอมคาร์บอนที่ผิวให้มากพอ แล้วทำให้เย็นตัวอย่างรวดเร็ว (เคว้นชิ่ง) เพื่อทำให้ผิวชิ้นงานแข็งขึ้น แต่ยังคงรักษาความเหนียวของเนื้อวัสดุ และยังได้ความแข็งแรงที่ผิวด้วย คือได้คุณสมบัติทั้งสองอย่าง ‘เหนียวและแข็ง’
ในบางครั้ง หากบางพื้นที่ของชิ้นงานไม่ต้องการทำคาร์บูไรซิ่ง เราสามารถทำการป้องกันผิวจากคาร์บูไรซิ่งได้ด้วยวิธีการปิดผิวเหล็กทั้งวิธีทางกลและการเคลือบด้วยสารเคมี (กระบวนการโบตัน)

แก๊สคาร์โบไนไตรดิง
เป็นกระบวนการเติมอะตอมคาร์บอนและไนโตรเจนเข้าสู่ผิวเหล็กที่อุณหภูมิประมาณ 800oC ถึง 880oC ซึ่งจะใช้อุณหภูมิต่ำกว่าการทำแก็สคาร์บูไรซิ่ง แต่มีลักษณะที่คล้ายกันคือการทำให้เย็นตัวอย่างรวดเร็วเพื่อให้ได้ผิวที่แข็ง โดยกระบวนการนี้สามารถชุบเหล็กคาร์บอนต่ำได้ เช่น เหล็ก SPCC ซึ่งปกติเป็นเหล็กที่ทำคาร์บูไรซิ่งไม่ได้ ทำให้ต้นทุนด้านวัสดุลดลงซึ่งเป็นข้อได้เปรียบอย่างมาก และเนื่องจากกระบวนการคาร์โบไนไตรดิงยังสามารถทำได้ที่อุณหภูมิต่ำกว่าแก็สคาร์บูไรซิ่ง หลังจากผ่านกระบวนการแล้วจึงทำให้ชิ้นงานเกิดการเปลี่ยนแปลงขนาดและเสียรูปน้อยลงด้วย

เคว้นชิ่ง และอบคลายเครียด
การทำให้เย็นตัวและอบคลายเครียด เป็นกระบวนการอบชุบทางความร้อนซึ่งเปลี่ยนสถานะของโครงสร้างมาร์เทนไซต์ในเหล็ก โดยการให้ความร้อนกับเหล็กที่มีปริมาณคาร์บอนเท่ากับหรือมากกว่า 0.3% ขึ้นไปที่อุณหภูมิออสเทนไนซิ่งประมาณ 850oC และทำให้เย็นตัวอย่างรวดเร็วในน้ำหรือน้ำมัน ทำให้สามารถเพิ่มความแข็งและเพิ่มความทนต่อการสึกหรอของเหล็กได้ หลังจากนั้นจะทำกระบวนการอบคลายเครียด (Temper) ซึ่งเป็นกระบวนการให้ความร้อนเพื่อลดความเครียด และลดความเปราะของชิ้นงานเหล็ก

ico-feature คุณสมบัติ
  • สามารถควบคุมความแข็งที่ผิวและความแข็งลึก (case depth)
  • สามารถทำกระบวนการเคว้นชิ่งได้ในน้ำมันเคว้นชิ่ง 3 ประเภท (เย็น / กึ่งร้อน / ร้อน)
  • ปรับปรุงความแข็ง, ความเหนียว และความแข็งแกร่งต่อการกระแทก
  • ปรับปรุงความสามารถในการต้านทานการสึกหรอ
  • ปรับปรุงความแข็งแกร่งต่อการล้าตัว
ico-application ตัวอย่างการใช้งาน

ส่วนใหญ่ใช้กับชิ้นส่วนจักรกลอย่างเครื่องยนต์, ระบบส่งกำลัง และระบบเลี้ยว เช่น ก้านสูบ, เพลาข้อเหวี่ยง, เกียร์ / เพลาเกียร์, เพลารอก CVT, เพลาขับ, ชิ้นส่วนข้อต่อ, เฟืองท้ายข้าง เป็นต้น

ประเภทผลิตภัณฑ์

ดูสเปคของประเภท ผลิตภัณฑ์ / กระบวนการ ของเราเพิ่มเติมด้านล่าง

thaiparker thaiparker 023246600 marketing_MG@thaiparker.co.th